กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย
25 กันยายน 2016, 08:56:24 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟล์ protected WMA คืออะไร?  (อ่าน 4744 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nostalgia
Thaiadmin Global Staff
*****

จิตพิสัย: 140
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,863


<= ถึงจะเป็น admin เซอๆ แต่ผมก็จน =>


เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 เมษายน 2006, 15:19:52 »

ไฟล์ protected WMA คืออะไร?

โดย นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์

ถาม: ผมเป็นมือใหม่หัดเล่นคอมพิวเตอร์ครับ ล่าสุดเพิ่งซื้อเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลมาใช้ พอดีอ่านพบคำว่า “Protected” WMA file ในคู่มือ ไม่ทราบว่า มันหมายความว่าอย่างไรครับ?
ตอบ: Protected Windows Media Audio (WMA) file หมายถึง ไฟล์มีเดียที่บันทึกในรูปแบบดิจิตอลพร้อมทั้งเข้ารหัสด้วยโค้ดพิเศษ เพื่อป้องกันการนำไฟล์ดังกล่าวไปเล่นบนอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาติ โดยโค้ดที่ว่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ใครก็ตามสามารถก็อปปี้ผลงานลิขสิทธิ์ เพื่อนำไปจำหน่ายอย่างผิดกฎหมายได้อย่างง่ายดาย
สำหรับการจำกัดการใช้สื่อดิจิตอลในรูปของออดิโอ วิดีโอ และรูปแบบอื่นๆ เฉพาะบนเครื่องเล่นที่ได้รับอนุญาติจะอยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบที่เรียกว่า การบริหารจัดการสิทธิ์ดิจิตอล (Digital Rights Management: DRM) ซึ่งขึ้นอยู่กับวิธีป้องกันลิขสิทธิ์ที่ถูกสร้างขึ้นภายในไฟล์นั้น
โดยเจ้าของผลงานสามารถป้องกันได้ตั้งแต่การจำกัดให้สามารถเล่นไฟล์เพลงที่ได้รับการคุ้มครองเฉพาะบนคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่นบางรุ่นเท่านั้น จนถึงไม่สามารถเขียนไฟล์เพลงที่เล่นได้บนแผ่นซีดี
ร้านจำหน่ายเพลงออนไลน์ส่วนใหญ่จะเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์เพลงที่ถูกลิขสิทธิ์ อย่างเช่น Yahoo! MusicMatch (www.musicmatch.com) และ Wal-Mart โดยทั้งสองเว็บไซต์นี้จะจำหน่ายเพลงในรูปแบบ protected WMA ส่วนเพลงที่จำหน่ายใน iTunes Music Store ของ Apple จะใช้ฟอร์แมตป้องกันลิขสิทธิ์ที่แตกต่างกันออกไปเรียกว่า Advanced Audio Coding (AAC) นั่นหมายความว่า ไฟล์เพลงฟอร์แมต protected WMA จะไม่สามารถเล่นบนเครื่องเล่น iPod ได้นั่นเอง
ในการใช้ไฟล์ที่ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ ขั้นแรกคอมพิวเตอร์ของคุณจะต้องได้รับ “สิทธิ์” (authorize) ในการเล่นไฟล์นั้นก่อน โดยการติดต่อเข้าไปยังร้านจำหน่ายเพลงออนไลน์บนอินเทอร์เน็ต เพื่อลงทะเบียนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่นของคุณกับทางร้านก่อน ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีข้อจำกัดของสิทธิ์ในการใช้ไฟล์เป็นของตนเองที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ก่อนดาวน์โหลดเพลงลิขสิทธิ์จากร้านออนไลน์เหล่านี้ ควรอ่านคำแนะนำสำหรับการใช้เพลงที่ซื้อมาจากทางร้านเสียก่อนจะดีกว่า 
บันทึกการเข้า

ให้ฉันดูแลเธอ รักเธอได้ไหม

(\_/)
(='.'=)
("")_("")
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.063 วินาที กับ 19 คำสั่ง